Con kén ăn phải làm thế nào?Trước khi bắt đầu bài viết, mẹ nên biết rằng kén ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ, rất nhiều ba mẹ cứ đến bữa ăn là phải đối mặt với một em bé cho gì cũng lắc đầu nguầy nguậy, đẩy ra hoặc thậm chí ném đi. Cho một em bé kén ăn ăn uống thật sự không khác gì cực hình.

Các tip dành cho ba mẹ khi bé kén ăn

Đa dạng thức ăn

Nhiều bé kén ăn, chỉ ăn một loại thức ăn mà không ăn những thứ khác, nhiều mẹ thấy vậy thì thường chỉ cho bé đồ bé thích để đảm bảo bé ăn đủ lượng. Nếu kéo dài tình trạng như vậy, bé sẽ dễ bị thiếu chất và càng lớn sẽ chỉ càng kén ăn hơn do không được tiếp xúc với nhiều dạng thực phẩm.

Mẹ nên đa dạng các món ăn và nhóm chất cho bé, đầy đủ rau củ quả, thịt cá, trứng sữa. Khuyến khích bé thử thức ăn mới và tuyên dương khi bé ăn hết được phần ăn của mình nhé.

Kết hợp đồ ăn quen thuộc với đồ ăn mới

Nhiều bé không thích thử đồ ăn lạ, bé có thể phản ứng lại bằng cách gạt hoặc nhè ra vì lạ miệng. Lúc này, thay vì ép con ăn, mẹ hãy để cả những đồ ăn quen thuộc mà trước nay con vẫn ăn thêm vào một chút đồ ăn mới, bé sẽ có thời gian vừa ăn để no bụng, vừa làm quen khám phá với hương vị mới lạ.

Cho bé lựa chọn

Nếu bé đã đủ lớn (khoảng 3 tuổi trở lên) mẹ có thể bắt đầu cho bé lựa chọn, mẹ có thể bắt đầu với việc cho bé lựa chọn hôm nay mình sẽ ăn rau gì. Việc tự đưa ra lựa chọn giúp bé có nhận thức và ghi nhớ hơn về món mình sắp được ăn.

Để con tự ăn

Nghĩa là thay vì bón cho con ăn, hãy để con tự sử dụng thìa hoặc tay để cho thức ăn vào miệng. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về phương pháp ăn dặm chủ động với rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả bé và mẹ như: bé biết chủ động ăn, khám phá vị thức ăn theo ý muốn, tập cầm nắm, cầm thìa đũa, mẹ không cần bón từng thìa mất thời gian, tạo kỷ luật bàn ăn,….

Giới thiệu các món ăn mới cho bé

Kiên nhẫn là chìa khóa với các bé kén ăn, các chuyên gia thấy giới thiệu cho bé món mới ít nhất 15 lần thì bé mới bắt đầu chủ động ăn món đó.

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Tức là không điện thoại, TV hay máy tính khi bé ăn, hãy để con tập trung 100% vào bữa ăn và nên quy định thời gian bữa ăn trong khoảng 30-45 phút.

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Đừng quá gò ép bắt bé phải ăn tất cả những thứ ba mẹ đã chuẩn bị, nếu bé từ chối loại thức ăn nào đó (gạt ra, ném đi hay chừa lại) hãy tôn trọng nhu cầu của bé và giới thiệu lại trong lần sau nhé.

Đừng mặc cả với bé khi ăn

“Ăn đi rồi mẹ cho đi chơi nhé”, “Ăn cái này rồi bố cho xem điện thoại”

 Cố gắng ra điều kiện hay mặc cả với bé khi ăn sẽ chỉ khiến con kén ăn hơn mà thôi. Khi bé không được đáp ứng nhu cầu như ba mẹ đã hứa hẹn sẽ còn gây ra nhiều rắc rối hơn.

Hãy làm gương cho con

Ba mẹ kén ăn nhưng bắt con phải ăn đủ chất, mẹ ghét ăn rau nhưng bữa nào cũng nhồi con ăn bằng hết phần rau của mình? Trẻ con bắt chước rất nhanh và người mà chúng học theo đầu tiên chính là ba mẹ.

Cần cho bé thấy ba mẹ chính là tấm gương sáng rực rỡ trong việc không kén chọn, ăn khoa học, đủ chất, hãy tích cực khen các món ngon để con thấy được niềm vui trong việc ăn uống.

Nếu có thời gian, hãy trang trí món ăn của bé thật bắt mắt

Các em bé rất yêu màu sắc, một bữa ăn trang trí sặc sỡ hoặc dễ thương cũng góp phần lớn giúp tạo hứng thú khi ăn cho bé. Ba mẹ có thể tham khảo rất nhiều các cách trang trí món ăn cho con trên mạng, không hề khó chút nào mà lại giúp bé thích thú hơn khi ăn.

Giảm tần suất ăn vặt của bé

Nhiều bé kén ăn, mỗi lần ăn được ít nên nhiều mẹ thường chia nhỏ bữa ăn của con ra để đảm bảo con ăn đủ lượng. Nhưng việc này không hề tốt chút nào, bé ăn nhiều bữa làm dạ dày con mệt khi phải làm việc liên tục, các bé kén ăn thì lại càng gây ra trở ngại ăn uống. Nên cho bé ăn tập trung vào 3-4 bữa chính trong ngày, khuyến khích bé ăn trong bữa hơn là ăn lai rai trong ngày.

, ,

Có thể bạn quan tâm:

Menu