Chọn sữa công thức cho con như thế nào?Chúng ta nói nhiều về sữa mẹ, về cách thế nào để có đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thể vì nhiều lý do mà phải tìm tới sữa công thức. Chọn sữa công thức cũng là một vấn đề khiến nhiều gia đình phải đắn đo: loại sữa nào mới là tốt nhất cho con mình. Hôm nay hãy cùng Monnie Kids tìm hiểu cách chọn sữa công thức cho con thật chính xác nhé.

Chọn theo thành phần sữa

Sữa công thức từ sữa bò

Phần lớn sữa công thức hiện nay được làm bằng sữa bò đã được điều chỉnh để gần giống với sữa mẹ: Dễ tiêu hóa và chứa tất cả các yếu tố dinh dưỡng để cho bé tăng trưởng tối ưu. Hầu hết trẻ bú sữa công thức đều thích ứng tốt với loại sữa này.

Sữa công thức từ đậu nành

Trong sữa công thức làm từ đậu nành, protein lấy từ đậu nành và đường lấy từ ngô hoặc đường sucrose thay vì đường lactose. Đây là lựa chọn cho những gia đình muốn tránh các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống hoặc cho những trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose (rất ít bé bị không dung nạp đường lactose, nhưng nếu đó là vấn đề thì cũng có các loại sữa công thức sữa bò không chứa lactose). 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bé bị dị ứng với sữa bò, rất có thể bé cũng bị dị ứng với đậu nành. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ ( AAP) nói rằng đối với bé sinh đủ tháng, thì chọn sữa công thức từ sữa bò sẽ phù hợp hơn là sữa công thức từ đậu này.

Sữa thủy phân

Trong công thức “không gây dị ứng” này, các protein được chia nhỏ để dễ tiêu hóa hơn. Chúng là một lựa chọn cho trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc có tiền sử dị ứng thực phẩm trong gia đình.

Sữa công thức chuyên biệt

Các loại sữa công thức chuyên biệt dành cho trẻ sinh non hoặc có một số vấn đề về sức khỏe. Nếu bác sĩ của con bạn đề xuất một loại sữa công thức chuyên biệt, hãy lưu ý rằng các hướng dẫn chuẩn bị và cho ăn có thể khác với các loại sữa công thức khác.

Còn công thức hữu cơ thì sao?

Có nên mua sữa công thức hữu cơ hay không là một cuộc tranh luận sôi nổi – một cuộc tranh luận mà nghiên cứu vẫn chưa giải quyết. Bạn có thể đọc AAP nói gì về việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ tại đây.

Liệu con có cần sữa công thức tăng cường hoặc tăng cường?

 

Khi duyệt qua các loại sữa công thức khác nhau, bạn có thể thấy những “tính năng bổ sung” này và tự hỏi liệu chúng có quan trọng hay không. Dưới đây là những gì các chuyên gia, bao gồm AAP và Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ nói:

Sắt

Có – Sắt cần thiết cho sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Axit béo omega

Không – Không có nghiên cứu thuyết phục nào cho thấy lợi ích của việc thêm axit docosahexaenoic (DHA) và axit arachidonic (ARA) vào sữa công thức cho trẻ sơ sinh.

Prebiotics hoặc men vi sinh

Có thể – Nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để thiết lập lợi ích lâu dài.

Dạng sữa công thức

Dạng sữa bột

Sữa công thức bột pha với nước, là lựa chọn phổ biến và hợp túi tiền nhất.

Dạng sữa đặc

Sự lựa chọn này đắt hơn nhưng có thể ít lộn xộn hơn so với dạng bột. Giống như dạng bột, bạn pha nó với nước uống an toàn.

Dạng uống liền

Loại sữa công thức uống liền thường đắt hơn vì độ tiện lợi, nhưng lưu ý: Có thể bất tiện khi phải mang theo nhiều nếu bạn đi ra ngoài hoặc đi du lịch. Trong những trường hợp này, các công thức cô đặc dạng bột hoặc lỏng có trọng lượng nhẹ hơn và chiếm nhiều diện tích ít không gian hơn trong túi tã của bạn.

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn một số đồ dùng trước khi em bé đến, nhưng hãy chờ đợi việc dự trữ sữa công thức. Có khả năng bé phải chuyển loại.

Bây giờ bạn đã biết tất cả về các loại sữa công thức khác nhau, đã đến lúc đọc về cách bảo quản, trộn và sử dụng sữa công thức một cách an toàn.

, , , , ,

Có thể bạn quan tâm:

Menu