Cho con bú đúng cách: 10 tư thế cho bé bú mẹ nên tham khảo (có ảnh minh họa)Cho con bú mãi một kiểu mỏi quá, mẹ muốn đổi tư thế khác thì làm sao bây giờ nhỉ? Để Monnie Kids gợi ý cho mẹ 10 tư thế cho bé bú đúng cách ngay dưới đây nhé.

Thật ra không có cách cho con bú đúng hay sai, miễn là mẹ và bé đều thoải mái là được. Tuy nhiên biết thêm một vài tư thế cho con bú dưới đây có thể giúp mẹ điều chỉnh linh hoạt khi cho con bú mẹ trực tiếp, nhất là khi bé sẽ lớn hơn mỗi ngày, mẹ không thể bồng bế trên tay lâu nữa.

1 – Tư thế cho con bú nằm ngửa hoặc ngả lưng

(cho bé từ sơ sinh)

Tư thế cho con bú ngả lưng, thường được các bà mẹ thử đầu tiên. Nếu em bé của bạn được đặt trên ngực hoặc nằm sấp trên ngực mẹ ngay khi mới chào đời, theo bản năng, bé sẽ hướng về một trong các bầu ngực của mẹ và cố gắng ngậm lấy, hành động này được gọi là tìm ti. Tiếp xúc da kề da giúp kích thích bản năng tìm sữa của em bé, trong khi trọng lực giúp em bé bám chặt mẹ.

Tuy nhiên, tư thế cho bú ngả lưng có thể áp dụng cho trẻ ở mọi lứa tuổi chứ không chỉ dành cho trẻ sơ sinh. Tư thế này tiện cho bé ngọ nguậy và quan sát xung quanh. Nhiều bé không thích đầu bị chạm vào đầu khi bú cũng có thể dùng tư thế này.

Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ngả người nhẹ nhàng về sau thay vì nằm ngửa. Sử dụng đệm hoặc gối đỡ sau lưng khi cho bé bú tư thế này mẹ nhé.

cách cho con bú đúng cách

2 – Tư thế cho con bú ôm (Cradle hold)

(cho bé từ sơ sinh)

Đây là tư thế cho bé bú quen thuộc và cơ bản nhất, mẹ ngồi xuống, đỡ đầu, cổ và 1 bên lưng của bé trên cánh tay, người bé dựa vào bụng mẹ. Mặc dù phổ biến, tư thế cho bú ôm vào lòng này lại không hỗ trợ tốt trong quá trình bé bú. Đặc biệt là bé sơ sinh còn nhỏ xíu, bế tư thế này mẹ sẽ dễ bị mỏi tay, chưa kể lưng mẹ không được đỡ, dễ dẫn đến đau lưng, hại xương sống.

Để hạn chế tình trạng kể trên khi cho con bú trong tư thế ôm, mẹ nên ngồi thẳng lưng, hoặc ngồi ở nơi có chỗ dựa lưng. Nên chèn một chiếc gối giữa bé và đùi mẹ để không bị mỏi tay và bé dễ dàng ngậm được ti mẹ.

cách cho con bú đúng cách

3 – Tư thế cho con bú ôm chéo (Cross-cradle hold)

(cho bé từ sơ sinh)

Tư thế cho con bú ôm chéo trông có phần giống với tư thế ôm, tuy nhiên ở tư thế này mẹ sẽ chỉ dùng một tay để đỡ cơ thể bé, tay còn lại sẽ đỡ phần đầu và cổ của bé.

Đây là tư thế bú mẹ phù hợp cho em bé sơ sinh, vì khi đó bé đủ nhẹ để mẹ đỡ bằng 1 tay trong khi tay còn lại sẽ điều chỉnh đầu và cổ bé sao cho ngậm ti dễ dàng nhất.

cách cho con bú đúng cách

4 – Tư thế cho con bú giữ bóng (Rugby ball hold)

(cho bé từ sơ sinh)

Ở tư thế này (còn được gọi là dưới cánh tay), mẹ ngồi và đặt em bé dọc theo cánh tay mình. Cơ thể của trẻ nghiêng về phía mẹ, với chân hướng về phía sau. Đây là một tư thế cho con bú hữu ích khác vì nó hỗ trợ tốt cho em bé, đồng thời mẹ cũng dễ dàng điều chỉnh và quan sát bé. Được ôm sát vào cơ thể mẹ cũng sẽ giúp em bé cảm thấy an toàn. Những bà mẹ vừa sinh mổ, sinh đôi hoặc sinh non sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi áp dụng tư thế cho bé bú này.

Mẹ có thể dùng gối cho con bú hoặc gối chống trào ngược để hỗ trợ bé nằm khi cho bú ở tư thế này nhé.

cách cho con bú đúng cách

5 – Tư thế cho con bú nghiêng

(cho bé từ sơ sinh)

Lý tưởng cho việc cho con bú đêm thoải mái và cho con bú trên giường hoặc trên ghế sofa, nằm nghiêng cũng có thể thoải mái hơn so với ngồi nếu bạn đã sinh mổ hoặc khâu. 3 Bạn và con bạn cần nằm nghiêng cạnh nhau, bụng để bụng.

cách cho con bú đúng cách

6 – Tư thế cho con bú bé nằm trên ngực mẹ

(cho bé từ sơ sinh)

Nếu bạn sinh mổ và không thể tìm được tư thế cho con bú thoải mái, điều này có thể hữu ích. Việc ngả người qua vai bạn sẽ cho phép bạn cho con bú thoải mái mà không phải chịu bất kỳ sức nặng hay áp lực nào lên vết thương hoặc bạn cũng có thể thử tư thế nằm nghiêng.

cách cho con bú đúng cách

7 – Tư thế cho con bú đứng

(cho bé từ 3 tháng +)

Trong tư thế bế thẳng đứng hoặc địu, em bé ngồi khoanh chân trên đùi mẹ hoặc trên hông mẹ, với cột sống và đầu thẳng đứng khi bé bú. một cách thuận tiện để cho em bé lớn hơn có thể bú mẹ thuận tiện. Tư thế bế thẳng là tư thế cho con bú dễ chịu nhất đối với những trẻ bị trào ngược hoặc viêm tai, tư thế này cũng áp dụng được cho những bé bị tưa lưỡi hoặc trương lực cơ thấp.

cách cho con bú đúng cách

8 – Tư thế cho con bú treo

(cho bé 3 tháng +)

Tư thế cho con bú này bao gồm việc con bạn nằm ngửa, trong khi bạn khom lưng ôm con bằng bốn chân và đung đưa núm vú của bạn trong miệng. bị bẹp hoặc chạm vào; những người khác cho rằng trọng lực giúp rút ống dẫn sữa bị tắc, mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. 

Bạn cũng có thể cho con bú treo khi bạn đang ngồi, quỳ gối ôm con bạn trên giường hoặc ghế sofa, hoặc gần như nằm xuống nhưng đỡ trên cánh tay của bạn. Bạn có thể cần sử dụng đệm và gối để nâng đỡ bản thân để không bị mỏi lưng hoặc vai.

cách cho con bú đúng cách

9 – Tư thế cho con bú bằng địu

(cho bé từ sơ sinh)

Có thể mất một chút thời gian thực hành, nhưng việc cho con bạn bú trong địu có thể thuận tiện khi bạn đi chơi xa, trông con lớn hơn hoặc thậm chí làm những công việc nhẹ nhàng.

Phương pháp này thường hiệu quả nhất nếu con đã bú sữa mẹ thành thạo và có thể tự ngẩng đầu lên (bé từ 3 tháng trở lên). Bạn có thể cho con bú bằng tất cả các loại địu, bao gồm đai quấn co giãn, địu vòng và địu phía trước. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có thể nhìn thấy khuôn mặt của trẻ và cằm của trẻ không bị ép vào ngực mẹ.

cách cho con bú đúng cách

10 – Tư thế cho con bú giữ cằm

(cho bé từ 3 tháng +)

Nếu em bé của bạn khó giữ được vị trí ngậm hoặc có trương lực cơ thấp – có thể do sinh non, mắc bệnh như hội chứng Down, bị bệnh hoặc khuyết tật – hãy thử cách giữ này để nâng đỡ cả đầu và ngực của bạn. 

Tư thế bú giữ cằm tức là dùng 3 ngón tay giữ phía dưới bầu ngực mẹ,  ngón cái và ngón trỏ của mẹ tạo thành hình chữ “U” ngay trước bầu ngực và giữ cằm bé. Đặt quai hàm của trẻ trên ngón cái và ngón trỏ của bạn khi trẻ bú, với cằm ở phía dưới hình chữ “U”, ngón tay cái của bạn nhẹ nhàng giữ một bên má của trẻ và ngón tay trỏ của bạn còn lại. Việc giữ này mang lại cho bé nhiều sự hỗ trợ và bạn kiểm soát được vị trí của bé, quan sát và điều chỉnh tư thế bú của bé dễ dàng hơn.

cách cho con bú đúng cách

, , , ,

Có thể bạn quan tâm:

Menu