Hút sữa đúng cách như thế nào? Hút sữa căn bản cùng Monnie KidsMẹ đang chuẩn bị làm lại, bận việc cần nhờ người khác cho con ăn sữa hoặc em bé vì lí do nào đó không thể bú mẹ trực tiếp,… đây là lúc mẹ tìm đến máy hút sữa. Những câu hỏi như: bắt đầu hút sữa như thế nào? bao giờ thì nên vắt sữa hay vắt sữa trong bao lâu? hẳn là rất nhiều mẹ thắc mắc.

Vậy hôm nay hãy cùng Monnie Kids tìm hiểu những điều căn bản nhất cho mẹ bắt đầu quá trình hút sữa cho con mẹ nhé!

hut-sua-dung-cach-2

Khi nào thì nên bắt đầu hút sữa?

Nhiều chuyên gia gợi ý nên đợi vài tuần sau khi sinh, cho cơ thể người mẹ thời gian quen với việc tạo sữa rồi mới nên bắt đầu hút sữa. Nhiều trường hợp hút sữa quá sớm có thể gây tắc tia sữa, căng tức ngực hoặc sữa tiết ra mạnh hơn cần thiết khiến bé bú dễ bị sặc.

Nếu mẹ dự định đi làm trở lại thì nên bắt đầu hút sữa trước đó 2-3 tuần.

Nhiều bé bú mẹ đã quen sẽ có hiện tượng từ chối bình sữa, bé không chịu ngậm ti bình, khóc inh ỏi khi thấy bình sữa. Với trường hợp này, mẹ nên tạm thời không ép bé bú bình ngay lập tức, mà hãy giới thiệu lại bình sữa với con vào những lúc bé bú mẹ. Hãy kiên nhẫn giới thiệu lại bình sữa nhiều lần với con, những lúc bé chơi hoặc tâm trạng vui vẻ, mẹ có thể cho con cầm chiếc bình sữa rỗng để con nghịch và khám phá.

Sử dụng máy hút sữa như thế nào là đúng cách

Máy hút sữa hiện nay có rất nhiều dòng trên thị trường, nổi bật như: Fatz, Moaz Bebe, Philips Avent, Hegen, Medela,… mỗi hãng lại có một đặc tính riêng, tuy nhiên về cách sử dụng và tính năng chung đều giống nhau, dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút sữa:

  • Dòng sữa: Giống như việc em bé phải bú một lúc thì sữa mới bắt đầu chảy, khi mới bắt đầu hút sữa bằng máy, có thể sữa sẽ không chảy ra ngay lập tức, mẹ hãy đợi khoảng 30s nhé.
  • Vệ sinh: Đảm bảo rằng máy hút sữa đã sạch sẽ và khô ráo trước khi bắt đầu hút sữa. Sau khi hút sữa xong mẹ hãy vệ sinh các bộ phận có dính sữa ngay để không bị bám cặn hoặc có mùi mẹ nhé.
  • Điều chỉnh bầu ngực: Phần úp vào ngực để hút sữa ra cần được điều chỉnh sao cho vừa khít với ngực, đầu ti nên vào chính giữa ống để sữa chảy thẳng vào bình hút chứ không bị chảy ra ngoài.
  • Thả lỏng cơ thể và tinh thần: Chắc hẳn mẹ cũng biết stress, căng thẳng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất sữa, vì vậy khi hút sữa mẹ nên thả lỏng cơ thể, tìm không gian có thể thư giãn đầu óc. Nếu có thể, hãy nhờ người trông bé hoặc cho bé đi ngủ khi mẹ cần hút sữa nhé.

Nên hút sữa vào thời điểm nào?

Thời điểm hút sữa phụ thuộc vào lý do mà mẹ hút sữa:

Trữ sữa

Nếu bé vẫn bú mẹ:

Nên hút sữa xen kẽ giữa những lần bú của con, mẹ có thể cho bé bú 1 bên, sau đó hút sữa ở bên còn lại.

Nếu bé không bú mẹ:

Hãy vắt thường xuyên hơn, có thể vắt theo cữ con bú (2h, 3h, 4h) để đảm bảo dòng sữa duy trì đều đặn. Trường hợp này khuyến khích mẹ sử dụng máy hút sữa điện đôi để có thể hút cả 2 ngực cùng 1 lúc, tiết kiệm thời gian.

Hút sữa ở cơ quan

Nếu mẹ đã đi làm và vẫn muốn duy trì cho con bú sữa mẹ trong ngày, thì hãy hút sữa theo cữ bú của con. Ở cơ quan sẽ bận rộn và bất tiện hơn ở nhà nên mẹ có thể mua thêm 1 chiếc áo hút sữa rảnh tay giúp hút sữa tiện lợi và lịch sự hơn.

Mỗi lần hút sữa trong bao lâu?

Các bác sĩ khuyên nên hút đến khi cạn sữa trong ngực, nếu sữa mẹ đều, thường quá trình hút sữa sẽ mất khoảng 10-15 phút. Khi mẹ hút đến cạn sữa, não sẽ kích thích giúp sản sinh nhiều sữa hơn nữa.

Một típ nhỏ nếu mẹ muốn tăng lượng sữa, đó là sau khi đã hút cạn, hãy hút thêm khoảng 5 phút nữa để kích thích bầu ngực mẹ nhé.

Nên hút bao nhiêu sữa?

Lượng sữa hút tùy thuộc vào cơ địa từng người. Có người rất nhiều sữa, có người lại chỉ đủ cho con ăn, không dư ra. Lượng sữa hút ra bao nhiêu, không quan trọng bằng việc sữa của mẹ có đủ đáp ứng nhu cầu của bé hay không. Nếu không, mẹ nên tìm cách tăng lượng sữa lên qua ăn uống, mát xa,…

, , , ,

Có thể bạn quan tâm:

Menu